banner-topbar
Tin tức

Tác hại của thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có độc hơn thuốc lá truyền thống?

Tác hại của thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có độc hơn thuốc lá truyền thống?

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến. Thuốc lá điện tử có thể chứa các chất độc hóa chất như hương liệu, kim loại, nicotine có hại cho sức khỏe. Thuốc lá điện tử có khả năng mang lại lợi ích cho người hút thuốc trưởng thành không mang thai nếu dùng thay thế hoàn toàn cho thuốc lá truyền thống và các sản phẩm thuốc lá có khói khác. 

Tác hại của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử không an toàn cho thanh thiếu niên, thanh niên, phụ nữ có thai hoặc người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Đã có nhiều báo cáo nghiên cứu về ảnh hưởng của loại thuốc lá này đối với sức khỏe cộng đồng. Vậy tác hại của thuốc lá điện tử là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi

1. Thuốc lá điện tử 

Thuốc lá điện tử ra đời ở Trung Quốc năm 2004, khi một công ty sáng kiến ra loại thuốc lá, có thể sử dụng nhiều lần và sạc pin như điện thoại. Hình dạng sản phẩm giống như điếu thuốc, với 1 đầu phát sáng. Thuốc lá điện tử được công ty quảng cáo như một phương pháp dễ dàng và an toàn để cai thuốc truyền thống.

Sự thực, loại thuốc lá này vẫn chứa chất gây nghiện Nicotine, giúp người hút có cảm nhận như hút thuốc thông thường. Khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá loại điện tử có hộp nạp chứa nicotine, hương liệu cùng một số loại hóa chất khác. Khi đốt, các chất lỏng chuyển sang dạng hơi nước, người hút hít vào và nhả ra như hút thuốc truyền thống. Chỉ khác là do không đốt trực tiếp, không có lượng CO hay nhựa thuốc lá được tạo ra. 

Tác hại của thuốc lá điện tử

Đến những năm gần đây, loại thuốc lá này mới thực sự trở nên phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về tác hại của loại thuốc lá này tới sức khỏe cộng đồng. Sự thực chứng minh thuốc lá điện tử vẫn gây hại bởi người dùng vẫn hít lượng nicotine và các hóa chất độc hại khác khi hút.

2. Tác hại của thuốc lá điện tử

Một số các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Ví dụ như chất phụ gia hương vị như diacetyl (trong bắp rang bơ) có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài. Diacetyl đã được chứng minh là gây ra một bệnh phổi nghiêm trọng tên là viêm tiểu phế quản (popcorn lung). 

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể của bạn. Các kim loại độc hại như chì rất khó để cơ thể bạn xử lý nên sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể khi bạn thường xuyên tiếp xúc với kim loại này. Chính vì vậy, tác hại của thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương cho não, thận và các cơ quan quan trọng khác.

Tác hại của thuốc lá điện tử

Chất nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể khiến bạn bị nghiện. Khi đó, bạn càng sử dụng nhiều nicotine thì bạn càng thấy dễ chịu. Nicotine không chỉ gây nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn bao gồm ảnh hưởng não, mạch máu và hệ thống miễn dịch. Bạn tiếp xúc nicotine càng nhiều thì nó càng ảnh hưởng sức khỏe tổng thể của bạn.

Trong một số trường hợp, pin thuốc lá điện tử được sản xuất kém chất lượng đã dẫn đến cháy nổ, gây thương tích đáng tiếc. Nếu pin bị hỏng sẽ làm cho thiết bị thuốc lá trở nên quá nóng, dễ bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ. Phần lớn những vụ nổ trên thực tế đều được diễn ra khi đang tiến hành sạc pin.

Hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử như hương chocolate hoặc hương kẹo bông không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ. Nếu bạn không để thuốc lá điện tử xa tầm tay của trẻ nhỏ thì chúng có thể chạm vào, uống hoặc hít chất lỏng trong thiết bị. Trẻ cũng có thể vô tình cho chất lỏng vào mắt hoặc đổ trên da dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong.

Hơi được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có chứa các hạt nhỏ có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi khiến bạn dễ bị đau ngực hoặc gặp các vấn đề về hơi thở. Nếu bạn là người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở của bạn còn nặng mùi trầm trọng hơn nữa.

Đang xem: Tác hại của thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có độc hơn thuốc lá truyền thống?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng