banner-topbar
Tin tức

Sử dụng Vape, thuốc lá điện tử có khả năng bị ung thư hay các bệnh tim mạch, phổi không?

Sử dụng Vape, thuốc lá điện tử có khả năng bị ung thư hay các bệnh tim mạch, phổi  không?

Có một định kiến cho rằng, việc sử dụng thuốc lá điện tử, hay còn gọi là vape, vẫn có tỷ lệ cao mắc các bệnh ung thư, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Định kiến này do xã hội đánh đồng việc sử dụng vape, cũng tương tự như việc bạn hút thuốc lá, hay thuốc lào vậy. Vậy thực sự thì như thế nào, tìm hiểu ngay nhé.

1. Vape thực sự hoạt động thế nào?

Sử dụng vape, hay chính xác là podsystem, như đã có một bài viết mới đây về nghiên cứu của các chuyên gia. Các bạn có thể tham khảo tại : ĐÂY.

Quá trình podsystem hoạt động là quá trình hóa hơi tinh dầu tạo ra khói, chứ không phải đốt cháy, cho nên nó không sinh ra các chất hóa học độc hại, nó chỉ thực sự độc hại khi bạn sử dụng hàng kém chất lượng, hàng giả. và có sự pha trộn các chất cấm.

2. Trong tinh dầu (juice) có những chất "hóa học" nào?

  • Tinh dầu vape có 4 thành phần chính bao gồm:
  • VG (vegetable glycerin / glycerol)
  • PG (propylene glycol),
  • Nicotine
  • Hương liệu (flavor)

Trong đó VG, PG và hương liệu chiếm hơn 95% thể tích của 1 chai Juice. Các thành phần này được sử dụng ở trong rất nhiều lĩnh vực bao gồm mỹ phẩm, y tế và cả thực phẩm.
Còn nicotin, không ít người vẫn đang tin rằng Nicotin là một chất gây nghiện độc hại, nhưng thực tế, Nicotin được nghiên cứu cho khả năng tăng lưu lượng máu và tăng huyết áp. Khi sử dụng liều lượng đủ, nicotin có tác dụng giải tỏa căng thẳng, chống buồn ngủ, và tăng cường khả năng tập trung.
Nicotin thực sự có hại khi bạn nạp một liều lượng quá lớn. Một số triệu chứng cơ bản khi ngộ độc cấp tính nicotin như sau:
Đau tức ngực, hụt hơi, đau nhói ở dây thần kinh liên sườn. Các triệu chứng này ít khi trở nặng, và giảm dần rồi sẽ biến mất sau 30 phút dừng nạp nicotin. Bạn có thể hiện tượng choán váng ở những người say thuốc lào, đây cũng là một hiện tượng nạp quá nhiều nicotin.

3. Dùng vape có gây bệnh tim mạch, ung thư... hay các bệnh hô hấp không?

Có thể khẳng định rằng, với những người sử dụng vape, podsystem, các vấn đề về bệnh tật sẽ thấp hơn 95% so với người sử dụng thuốc lá truyền thống. Do khói của vape được tạo ra từ việc hóa hơi, không phải đốt cháy, chính vì thế, hơi "khói" từ vape ít hóa chất hơn rất nhiều so với khói thuốc lá.

Tuy nhiên cũng không thể nói là sử dụng vape, thuốc lá điện tử là hoàn toàn vô hại được, cũng giống như việc ăn uống, dù rất tốt nhưng ăn nhiều quá và liên tục cũng gây ra các vấn đề về sức khỏe. 

Thuốc lá điện tử không hoàn toàn vô hại, nhưng nếu so với thuốc lá về khả năng gây bệnh, thì người sử dụng vape có tiềm năng giảm thiểu rủi ro về khả năng mắc các căn bệnh tim mạch, phổi, hay ung thư hơn người dùng thuốc lá truyền thống rất nhiều lần. 

Khói thuốc chứa tới hơn 6000 chất hóa học độc hại (gọi chung là tar - hắc ín). Những chất trên khiến người dùng có nguy cơ gặp các tình trạng như xơ vữa động mạch, gây các mô sẹo bên trong thành mạch. Đặc biệt là khí CO bởi các tế bào hồng cầu sẽ ưu tiên dung nạp loại khí này thay vì Oxi, khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đủ lượng dưỡng khí duy trì sự sống. Tất cả đều làm hệ tim mạch của người hút thuốc mỏng manh hơn, đồng thời kết hợp với nicotine làm tăng huyết áp khiến nhiều người lầm tưởng rằng nicotine mới là thứ gây nên các ca suy tim, đột quỵ. 

Trong khi thuốc lá điện tử không sử dụng quá trình đốt cháy nên trong hơi khói không hề có hắc ín. Ngoại trừ nicotine, những chất độc hại khác trực tiếp gây bệnh cho người dùng đều không có trong hơi khói của thuốc lá điện tử

Trên thực tế đã từng có trường hợp Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 1 tổ chức y khoa lớn và uy tín, sau khi đăng tải bài báo về khả năng gây nhồi máu cơ tim của vape đã phải thu hồi sau đó và thừa nhận sai lầm trong các kết quả nghiên cứu.

Lưu ý rằng, tinh dầu vape thực sự an toàn khi bạn sử dụng loại hàng tốt chuẩn, chính hãng không pha lẫn tạp chất. Người sử dụng cần hiểu về các kiến thức sử dụng vape, thuốc lá điện tử, và tuyệt đối không sử dụng sai mục đích, dẫn tới  gây nguy hại cho sức khỏe. 

Càng ngày, khi mà lượng người sử dụng thuốc lá điện tử càng tăng, đặc biệt là lớp trẻ, cho nên đây là vấn đề rất nóng được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Khi mà định kiến xã hội vẫn còn rất nặng nề cho người sử dụng thuốc lá điện tử, chúng ta, những vaper chân chính cần xây dựng được một cộng đồng chia sẻ, trang bị đầy đủ kiến thức để hiểu đúng và sử dụng thuốc lá điện tử một cách văn minh và an toàn.

 

Đang xem: Sử dụng Vape, thuốc lá điện tử có khả năng bị ung thư hay các bệnh tim mạch, phổi không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng