banner-topbar
Tin tức

Hút vape, thuốc lá điện tử có gây nghiện không? có gì nguy hiểm không?

Hút vape, thuốc lá điện tử có gây nghiện không? có gì nguy hiểm không?
Vape hay còn gọi là thuốc lá điện tử xuất hiện tại Việt Nam và đang dần dần chiếm lĩnh thị trường thuốc lá trong nước, chúng đang từng bước thay thế thuốc lá truyền thống khi hiện nay, một số lượng lớn người hút thuốc lá truyền thống đã chuyển sang vape. Vậy hút vape có nghiện không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

1. Các thành phần trong tinh dầu vape

Tinh dầu được xem là linh hồn, tạo nên những trải nghiệm khác biệt khi hút vape. Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng các hãng sản xuất luôn ưu ái mùi hương có nguồn gốc tự nhiên như hương trái cây, bạc hà thơm mát. Với mùi hương này, các vaper sẽ được thả mình trong làn khói hơi nước nhẹ nhàng, thoảng qua hương thơm dễ chịu, đồng thời ngay cả người tiếp xúc thụ động cũng không cảm thấy phiền lòng với khói vape.

 

Trong tinh dầu, ngoài chiết xuất tự nhiên còn kể đến chứa Glycerin thực vật (VG) và Propylene glycol (PG). Chúng là thành phần dẫn xuất, kết hợp để hóa hơi tinh dầu tạo thành khói hơi nước. Cả VG và PG đều nằm trong danh mục chất cho phép để sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm và dĩ nhiên phải ở mức quy định. Đó là những thành phần cơ bản của bất kỳ lọ tinh dầu vape nào. 
Nicotin là thành phần quan trọng để tạo nên sự thỏa mãn khi chơi khói. Đây là hoạt chất có thể tạo nên sự kích thích tại hệ thần kinh và khiến huyết áp và hô hấp tăng. Khi nicotin đi vào não sẽ tạo cảm giác khoan khoái do mức dopamini tăng cao.
Nicotin được cảnh báo là hoạt chất có thể gây nghiện và thường tìm thấy trong thuốc lá truyền thống. Mặc dù được cảnh báo là có thể gây nghiện nhưng nicotin khi được dùng với nồng độ thích hợp có thể tạo sự thỏa mãn, giải tỏa căng thẳng. Hiện nay, trong tinh dầu vape thường sử dụng nic với nồng độ từ 0 - 36 miligam mỗi mililit.

2. Hút vape có nghiện không

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta có thể phân tích kỹ về nicotin. Về ưu điểm thì:
Nicotine là một chất đặc biệt, nếu ở liều lượng thích hợp sẽ kích thích vỏ não tiết ra dopamine tạo cảm giác hưng phấn, tươi tỉnh và tập trung;

 

Nicotine kích thích adrenaline hình thành tại tuyến thượng thận khi vào cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch và nhiều nội quan khác;
Dùng tinh dầu vape có nicotine ở mức phù hợp sẽ tốt hơn cho những ai mới chuyển từ thuốc lá truyền thống sang vape.
Dù có tác dụng hữu ích nhưng xét ở nhiều khía cạnh khác, chất này vẫn bị lên án.
Khi hấp thụ nicotine ở liều cao, cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. Được biết, nicotine tồn tại trong khói thuốc lá chỉ cần chưa đến 20 giây là đã có thể vượt qua hàng rào máu não, kích thích vỏ não làm việc quá cường độ bình thường. Khi đó, lượng dopamine tiết ra tăng cao, lâu dần tạo cho cơ thể cảm giác quen với sự vỗ về mà dần lệ thuộc vào nó, khiến cho việc từ bỏ nicotine trở nên vô vàn khó khăn. Hút vape chứa nicotine cũng vậy, nếu chúng ta lạm dụng thì sẽ khiến cơ thể bị chất này trói buộc và sẽ gây nghiện. Và nếu nicotine ở mức quá cao có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn cho sức khỏe, khiến việc hút vape không còn là trải nghiệm tuyệt vời mà vô hình chung trở thành kẻ đồng phạm với thuốc lá truyền thống.
 

3. Cách sử dụng tinh dầu vape

Nếu bạn mới làm quen với vape thì chọn tinh dầu thuần tự nhiên, không chứa nicotine được khuyên dùng. Bởi mùi hương thơm mát và làn khói hơi nước đã đủ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang vape vẫn phải chọn tinh dầu có chứa nicotine. 

 

Người hút thuốc lá đã quen với sự có mặt của chất này, thậm chí nhiều người còn nghiện nặng. Nếu đột ngột cắt giảm nicotine sẽ gây ra nhiều phản ứng khó lường, dễ thấy nhất là hiện tượng tay chân run rẩy, người mệt mỏi uể oải, thậm chí còn tăng cân đột ngột gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.
Hiện nay có tinh dầu vape có 4 mức nicotine như sau:
0 nicotine, 3mg nicotin, 12mg nicotine, 18mg đến 36mg nicotine
Các mức nicotine này quy đổi ra số lượng điếu thuốc lá tương ứng:
1 – 5 (điếu)/ ngày, mức nicotine khuyến nghị là 0.6% (6mg / ml)
5 – 15 (điếu)/ ngày, mức Nicotine khuyến nghị là 1,0% (10mg / ml)
15 -20 (điếu)/ ngày, mức Nicotine khuyến nghị là 1.4% (14mg / ml)
20+ (điếu)/ ngày, mức Nicotine khuyến nghị là 1.8% (18mg / ml)
Nhìn chung, nicotine trong vape vẫn là chất gây nghiện nhưng nếu chúng ta biết được đặc tính của nó sẽ có cách sử dụng hợp lý. Hãy chọn mức nicotine phù hợp với tình trạng của mình, sau đó giảm dần để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo an toàn, giúp vape luôn là trải nghiệm đỉnh cao thì tuyệt đối phải chọn mua tinh dầu chính hãng, đáp ứng các tiêu chí chất lượng.
 

Đang xem: Hút vape, thuốc lá điện tử có gây nghiện không? có gì nguy hiểm không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng